Hướng dẫn luyện thi năng khiếu chuyên ngành Sư phạm mầm non

Ngành sư phạm mầm non thuộc khối M là một chuyên ngành phổ biến trong khối ngành sư phạm. Khi thí sinh đăng ký dự thi ngành sư phạm mầm non thì sẽ phải thi một môn thi gọi là thi năng khiếu. Và thí sinh sẽ phải dự thi môn hát và kể chuyện.

Theo quy định mới thì các trường Đại Học, Cao Đẳng hay liên thông đại học sẽ tự tổ chức thi năng khiếu còn lại các trường trung cấp mầm non thì không phải thi năng khiếu và được xét tuyển học bạ.

Thông thường các thí sinh khá bối rối khi thi năng khiếu vì nhiều em chưa từng thi môn này trong thời gian học phổ thông. Lời khuyên của ban tuyển sinh là các em nên tìm tới một lớp ôn luyện thi năng khiếu là tốt nhất. Một số lưu ý sau đây các em nên tham khảo để có những chuẩn bị tốt nhất cho các môn thi năng khiếu.

1. Thi năng khiếu ngành mầm non Môn Hát

Trong phần thi năng khiếu môn hát, các em cần lưu ý chọn những bài hát phù hợp với chất giọng của mình các em nên hát những bài hát chính thống và được phép lưu hành. 

Các em nên chia bài hát ra từng thể loại và xem giọng hát mình phù hợp với thể loại nào để dễ dàng lựa chọn bài hát hơn.

a) Nhạc quê hương, nhạc cách mạng.
Các bài hát về quê hương đất nước, các bài hát viết về thời kỳ cách mạng kháng chiến như : Việt Nam quê hương tôi , Về quê , Câu hò bên bờ Hiền Lương , Sông Lô , Cô gái vót chông, Hồ trên núi, Lên ngàn, Một thoáng quê hương, Đất nước lời ru, Xuân chiến khu, Huyền thoại hồ núi Cốc

b) Các bài hát về Bác Hồ
Các bài hát viết về Bác Hồ : Bác Hồ một tình yêu bao la, Thăm bến nhà Rồng, Lời ca dân Bác, Người về thăm quê, Trồng cây lại nhớ đến người , Miền Nam nhớ Bác …

c) Các bài hát về Hà Nội
Các bài hát về hà nội như : Hà Nội mùa thu, Hà Nội một trái tim hồng, Nhớ mùa thu Hà Nội, Người Hà Nội, Hà Nội mùa vắng những cơn mưa, Hà Nội niềm tin và hy vọng …

d) Các bài hát về thầy cô và mái trường
Mong ước kỉ niệm xưa, Người thầy, Khi tóc thầy bạc, Bụi phấn, Con đường đến trường, Tuổi đời mênh mông, Khi tóc thầy bạc, Nhớ ơn thầy cô, Ơi cuộc sống mến thương, Cô giáo em , Ngày đầu tiên đi học…

e) Các bài hát về Mẹ
Mẹ yêu, Tình mẹ, Lòng mẹ, Khúc hát ru người mẹ trẻ, Ru con mùa đông, Mẹ yêu con , Lời ru của mẹ

f) Các bài hát nhạc thiếu nhi
Đưa cơm cho mẹ đi cày, Nhớ giọng hát Bác Hồ, Em đi giữa biển vàng, Dắt trâu ra đồng, Về miền cổ tích, Từ rừng xanh cháu về thăm lăng Bác, Tiếng chim trong vườn Bác, Khúc hát chim Sơn Ca …

g) Các bài hát dân ca, quan họ
Bèo dạt mây trôi, Làng quan họ quê tôi, Cây đa quán dốc, Em đi xem hội trăng rằm, Liên khúc ba quan, Người ở đừng về, Lý kéo chài, Lý con sáo.

Các em có thể dựa vào những thể loại trên để tìm ra bài hát phù hợp với giọng hát của mình. Để có một giọng hát chắc và khỏe, các em cần thường xuyên luyện thanh và tập lấy hơi. Có thể tham khảo các video hướng dẫn luyện thanh trên mạng internet.

Ví dụ như bài hát: Cò Lả – Dân ca quan họ Bắc Ninh

Đọc nhạc bài: Cò Lả

Lưu ý: Trong khi thi hát nếu các em hát bài hát không chính thống, không được phép lưu hành thì giám khảo sẽ yêu cầu các em hát một bài hát chỉ định, vì vậy các em nên cẩn thận trong việc chọn bài hát dự thi của mình.

2. Thi năng khiếu mầm non Môn Đọc diễn cảm , kể chuyện

Phần thi năng khiếu đọc diễn cảm , kể chuyện cũng là một phần thi quan trọng trong kỳ thi vào ngành sư phạm mầm non. Để luyện tập kể chuyện diễn cảm, các em cần tham khảo những video, audio kể chuyện cho trẻ em, sau khi nghe các em hãy viết lại câu chuyện ra giấy và lấy bút màu gạch chân những từ ngữ nhấn mạnh, những chỗ cần đọc diễn cảm và luyện tập theo .

Hãy ghi âm lại những buổi luyện tập của các em và mở ra nghe lại để thấy được mình còn có sai sót gì hay đọc đã diễn cảm chưa, cần chỉnh giọng điệu hay nhấn mạnh ở những câu, từ nào.
Một số câu chuyện tham khảo cho thí sinh (Click vào câu chuyện để xem hướng dẫn chi tiết):

Giọng hót chim sơn ca.

Ai ngoan sẽ được thưởng.

Chú dê đen.

Con hãy đợi rồi sẽ biết.

Cóc kiện trời

– …………..

3. Thời gian thi, hồ sơ và lệ phí đăng ký dự thi

Thời gian thi: các ngày 22, 23 tháng 08 năm 2020.

Thời gian nhận hồ sơ: từ ngày thông báo đến hết ngày 21 tháng 08 năm 2020.

Hồ sơ đăng ký dự thi bao gồm:

– Phiếu đăng ký dự thi năng khiếu theo mẫu của Trường, dán sẵn ảnh 3x4cm (thí sinh có thể tải mẫu phiếu tại đây: Phieu Nang khieu 2020-CDSPTW).

– Bản sao Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân (mang theo bản chính khi dự thi);

– Lệ phí dự thi: 300.000đ/thí sinh/đợt.

Còn đợi gì nữa, hãy đăng ký ngay lớp ôn thi năng khiếu miễn phí vào trường Cao đẳng Sư phạm Trung Ương ngay thôi các bạn nhé!

4. Các điểm tiếp nhận hồ sơ đăng ký dự thi

Thí sinh nộp trực tiếp hoặc chuyển phát nhanh theo đường bưu điện về các địa chỉ chính thức sau:

– Trường Cao đẳng Sư phạm Trung Ương – Số 387 đường Hoàng Quốc Việt, phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội / Điện thoại: 02466.522.884 – 0934.966.688.

– Phòng Tiếp nhận hồ sơ – Trường CĐ Sư phạm Trung ương – Phòng 301- Số 40, Ngõ 20 đường Mỹ Đình, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội / Điện thoại: 02466.522.884 – 0934.966.688.

Ngoài ra, thí sinh cần biết thêm thông tin chi tiết về thi năng khiếu năm 2019 vui lòng tham khảo tại đây.

Đăng ký trực tuyến tại form dưới đây:

Các Bình Luận

Bình Luận

Tin Liên Quan